Ed Seykota: 5 nguyên tắc giao dịch chứng khoán sống còn – phần 2

ở phần trước chúng ta đang tìm hiểu dở dang ở phần làm cách nào để duy trì cổ phiếu đang có lãi để thu được lãi lớn hơn. Bây giờ mời đọc giả tiếp tục nhé! (phần này hơi nghiên về forex nhưng bạn cũng có thể áp dụng nó cho việc đầu tư chứng khoán đúng như vậy)

1. Sử dụng phương pháp tiếp cận cuối ngày

Có nhiều lý do tại sao tôi ủng hộ khung thời gian hàng ngày. Chúng ta thường nói tín hiệu thường ngày có độ tin cậy cao hơn, nhưng có một lý do quan trọng không kém.

Xu hướng thị trường rất dễ xác định trên biểu đồ hàng ngày. Nó cho thấy một cái nhìn tổng quát hơn mà đó thì thể thấy được ở biểu đồ 5 phút hay thậm chí 30 phút. (Trong chứng khoán, việc nhìn biểu đồ tuần sẽ cho nhà đầu tư thấy được cái nhìn toàn cảnh hơn là chỉ chăm chăm nhìn vào biểu đồ ngày, đó là điều hết sức cơ bản, ai ai tham gia đầu tư chứng khoán cũng đều biết nhưng khi tham gia vào thị trường thực thì mọi người thường bỏ qua)

Từ biểu đồ hàng ngày, tôi có thể thấy thị trường đã ở đâu trong năm nay. Sử dụng thông tin đó, tôi có thể nhanh chóng xác định xu hướng của thị trường trong thời gian tới miễn là có một mô hình hoặc xu hướng rõ ràng.

Một ưu điểm khác khi sử dụng khung thời gian hàng ngày là nó buộc bạn phải kiên nhẫn.

Nếu bạn chỉ cần kiểm tra biểu đồ của mình một lần mỗi ngày, bạn sẽ ít có khả năng thoát khỏi giao dịch sớm hơn. Điều này mang lại cho bạn khả năng đi theo một xu hướng ngay cả khi có một số biến động trong ngày. Như Seykota nói,

Có một cỗ máy báo giá giống như có một cái máy đánh bạc trên bàn của bạn – bạn sẽ ngồi xem nó hết cả ngày. Tôi thì xem giá sau khi đóng mỗi ngày.

Vâng, biểu đồ hàng ngày sẽ chậm hơn biểu đồ 5 phút. Chậm hơn nhiều trong thực tế. Nhưng đó là một điều tốt nếu bạn quan tâm đến việc cho phép cặp tiền đang có lãi của bạn tiếp tục tăng.

2. Xác định những gì thực sự xảy ra

Quá dễ dàng để bị cuốn vào các chiến lược giao dịch, quản lý rủi ro và các khía cạnh khác nhau của giao dịch.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch tốt nhất nhìn thấy thị trường trong một góc độ khác nhau.

Thay vì chỉ tìm kiếm tín hiệu mua và bán, những nhà giao dịch này hiểu rằng có điều gì đó lớn hơn nhiều khi tham gia.

Mọi thị trường đều kể một câu chuyện. Nhìn vào biểu đồ EUR/USD, có một câu chuyện đằng sau hành động giá. Cũng vậy với GBP/USD, AUD/USD hoặc bất kỳ cặp tiền nào khác.

Hầu hết các nhà giao dịch đều tập trung vào việc tìm kiếm tín hiệu mua và bán mà họ bỏ qua toàn bộ câu chuyện. Những gì họ không nhận ra là câu chuyện, được hình thành bởi mức cao và thấp của thị trường, là chìa khóa để cho phép lợi nhuận hoạt động.

Khi bạn có thể thấy điều gì đang thực sự xảy ra thông qua các xu hướng và mẫu hình trên biểu đồ của mình, nó chỉ đơn giản là vấn đề của vị trí giá giao dịch.

Mục tiêu là duy trì những giao dịch đang chiến thắng của bạn, bạn cần phải định vị chính mình với đà tăng của giá.(Vị trí mở vị thế) Đó là nơi giao dịch thông minh và đó là nơi tạo ra lợi nhuận lớn nhất.

3. Bỏ đi

Ngoài các yếu tố kỹ thuật mà chúng tôi vừa thảo luận, Việc bạn rời khỏi máy tính giao dịch là phần quan trọng nhất của cuộc chơi.

Không có gì bí mật khi hầu hết các nhà giao dịch nhỏ lẻ liên tục mở vị thế của họ.

Chúng tôi cũng biết rằng hầu hết các nhà giao dịch nhỏ lẻ (trên 90%, theo hầu hết các nguồn), không kiếm được lợi nhuận bền vững.

Đó có phải là trùng hợp ngẫu nhiên không? Tôi e là không.

Mục tiêu là duy trì những giao dịch đang chiến thắng, bạn phải có khả năng từ bỏ(không nên theo dõi thường xuyên, mở vị thế giao dịch liên tục). Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng khung thời gian hàng ngày.

Hãy cho thị trường một khoảng không để thở. Bạn sẽ không thể thực hiện các giao dịch chiến thắng của mình nếu bạn không cung cấp đủ không gian cho thị trường và thời gian để xem xu hướng hoàn thành. Trong đầu tư chứng khoán cũng vậy, nếu chúng ta không kiên nhẫn với thị trường, không cho thị trường có thời gian để hình thành các mẫu hình giá mà tiến hành giao dịch trước. Khi đó rủi ro đầu tư là rất lớn. Khó có khả năng đem lại lợi nhuân bền vững cho nhà đầu tư. Nếu có lãi chẳng qua chỉ là ăn may vài lần, nhưng về lâu dài. Bạn sẽ trả giá về điều đó. Đầu tư chứng khoán là một cuộc chơi đòi hỏi người chơi phải có sự kiên nhẫn, khiêm nhường, kỷ luật và chiến lược là điều không thể thiếu.

Quy tắc số 3: Hãy đặt cược nhỏ

Một trong những cách tốt nhất để giữ cảm xúc ít tác động trong khi giao dịch là giữ những khoản đặt cược nhỏ. Nếu bạn chấp nhận rủi ro quá nhiều vào bất kỳ giao dịch nào, sợ hãi và tham lam chắc chắn sẽ xuất hiện trong bạn.

Đây là cách Ed Seykota quản lý để giữ tiền cược của mình nhỏ:

Đầu tư với ít hơn 10% giá trị tài sản ròng của bạn. Rủi ro ít hơn 1% tài khoản đầu cơ của bạn trên một giao dịch. Điều này có xu hướng giữ các biến động trong tài khoản giao dịch nhỏ, tương đối so với giá trị thực.

Lưu ý rằng rủi ro của mình cho mỗi giao dịch ít hơn 1% số dư tài khoản của mình. Điều này cho phép bạn chịu đựng mất mát nhỏ mà không làm thất thoát nhiều tài khoản hay tinh thần của bạn.

Tuy nhiên, ông cũng xác định một tỷ lệ phần trăm giá trị tài sản ròng của mình. Điều này bao gồm tiền mặt và các tài sản khác có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt.

Theo nguyên tắc của mình, ông chỉ được phép đầu cơ (sử dụng tài khoản giao dịch của mình) với ít hơn 10% giá trị tài sản ròng của mình.

Nói đến đây có thể nhiều bạn đọc hiểu lầm rằng chuyển vào tài khoản chứng khoán 100 triệu thì chỉ nên đầu tư 10 triệu để nếu có thua lỗ thì cũng thua lỗ ít. Không phải như vậy các bạn nha. Ed Seykota muốn nói là tổng tài sản bạn đang có bao gồm cả nhà cửa, hãng xưởng…và chỉ nên đầu tư 10% tài sản của mình vào thị trường tài chính. Vì cho dù bạn có tài đến mức nào đi nữa thì thị trường cũng sẽ có lúc đánh bại bạn. Vấn đề là bạn biết khi nào đánh cược cao để thắng lớn, khi nào nên đặt cược thấp để bảo toàn tài sản của mình. Nếu làm được như vậy, sẽ không ai phải tự tử, nhảy cầu, hay bị tâm thần khi thua lỗ mà chúng ta đã thấy khi thị trường diễn biến bất lợi. Quay lại với vấn đề đang đề cập.

Sao nó lại quan trọng?

Đừng đầu tư kinh doanh với đồng tiền sợ hãi.

Khi bạn kết hợp tất cả các quy tắc của Seykota, bạn sẽ thấy rằng không có chỗ cho giao dịch với tiền sợ hãi hoặc mạo hiểm quá nhiều số dư tài khoản của bạn.

Đó là một sự kết hợp chiến thắng nếu bạn hỏi tôi.

Anh ấy cũng huấn luyện chúng tôi

Rủi ro không được nhiều hơn khả năng bạn có thể chịu thua lỗ và đủ để có thể chiến thắng. Đó mới là một chiến thắng có ý nghĩa.

Tôi cũng đã viết về ý tưởng rằng một chiến thắng phải có ý nghĩa. Điều thú vị là tôi không thấy ý kiến của Ed Seykota trong cuốn sách của Jack Schwager cho đến sau khi tôi đã viết một bài học về chủ đề này.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch ngoại hối, bạn phải cân bằng giữa rủi ro quá nhiều và không đủ.

Rủi ro quá nhiều và sợ hãi sẽ xuất hiện trong bạn. Điều tồi tệ có thể xảy ra là khi bạn mất tinh thần tức tâm lý không ổn định, kết quả cuối cùng là tài khoản giao dịch của bạn bị thổi bay.

Nhưng đây là điều cần nói …

Nếu bạn không mạo hiểm đủ, những thiết lập mà bạn lên để chờ đợi hai tuần sẽ không mang lại lợi nhuận có ý nghĩa (bạn đóng vị thế sớm).

Giải pháp là mạo hiểm vừa đủ mà khi đó lợi nhuận thu được là có ý nghĩa( lợi nhuận kha khá) nhưng đừng quá mạo hiểm đến mức bạn đánh mất tinh thần của mình.

4. Tuân Thủ Nguyên Tắc Mà Không Ngờ Vực

Các nguyên tắc giao dịch đều mang tính sống còn và Ed Seykota nêu bật điều này. Dù cho đó là nguyên tắc chỉ rõ số tiền mà bạn được phép đánh cược hay nguyên tắc chỉ ra điều gì bạn phải làm trong trường hợp thua lỗ liên miên, các nguyên tắc giao dịch vẫn có tính quyết định đối với thành công của bạn.

Các ràng buộc này có ở khắp nơi trong cuộc sống, ngoại trừ trong giao dịch. Khi bạn bắt đầu một giao dịch, chẳng ai bảo bạn nên cược bao nhiêu hoặc nên mua vào hay bán ra. Lựa chọn là ở bạn. Bởi thế nên các nguyên tắc giao dịch là rất quan trọng vì chúng giúp bạn giữ vững kỷ luật trong một thế giới không hề có điểm dừng này.

5. Biết Khi Nào Nên Phá Vỡ Nguyên Tắc

Ed Seykota giải thích rất cặn kẽ tại sao việc biết cách cân bằng giữa tuân thủ nguyên tắc và vượt rào lại rất quan trọng.

Đôi lúc ông giao dịch hoàn toàn dựa trên phân tích kỹ thuật, có đôi khi ông dựa vào trực giác mạnh mẽ của bản thân mà phớt lờ các tín hiệu, và có đôi khi ông chẳng dựa vào thứ nào cả. Nếu ông không cho phép bản thân mình được tự do khai thác óc sáng tạo của mình thì mọi thứ có thể dồn nén đến khi tất cả đều bùng nổ. Việc tạo dựng nên một hệ sinh thái khả thi có thể tăng cường độ bền bỉ trong giao dịch, và đây cũng là chìa khóa thành công. Nói cách khác, trực giác thường cũng quan trọng không kém nguyên tắc giao dịch của bản thân.

Ed Seykota chắc chắn là một trong những trader thành công nhất từ trước đến nay. Có thể ông không phải là một trader theo phương pháp hành động giá, song những bài học chúng ta có thể học được từ ông thực sự là vô giá. Bạn có muốn thử ứng dụng chúng vào thực tế không?

Gửi phản hồi