Dự báo thu nhập dựa trên tỷ lệ P/E

Tỷ lệ giá/thu nhập (P/ E) là một công thức chung được sử dụng trong phân tích cổ phiếu và thị trường chứng khoán. Nó cho bạn biết số tiền các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một đồng lợi nhuận được báo cáo. Có nhiều cách khác nhau mà tỷ số P/E có thể được tính toán. Dưới đây là ba tính toán được sử dụng phổ biến nhất.

Thu nhập của năm trước

Tính toán này tính giá hiện tại của một cổ phiếu chia cho thu nhập của công ty năm ngoái.

Hãy xem xét một công ty có giá cổ phiếu là 50.000đ / cổ phiếu. Giả sử công ty đang tạo ra lợi nhuận và báo cáo thu nhập là 5.000đ /cổ phiếu. Tỷ lệ P/E sẽ là 50.000đ / 5.000đ hoặc tỷ lệ 10:1. Nó có nghĩa là, ở mức giá hiện tại, các nhà đầu tư sẵn sàng trả 10đ để lấy 1đ thu nhập được báo cáo.

Vấn đề với việc dựa vào tính toán này là khả năng năm tới sẽ khác hoàn toàn so với năm vừa rồi; thu nhập của công ty có thể cao hơn nhiều, hoặc thấp hơn nhiều.

Dự báo thu nhập

Tính toán này lấy giá hiện tại của cổ phiếu (hoặc nhóm cổ phiếu) chia cho mức trung bình của tất cả các khoản thu nhập dự đoán được đưa ra bởi các nhà phân tích và chính công ty. Vấn đề với tính toán này là có rất nhiều trường hợp công ty không kiếm được những gì họ dự kiến ​​kiếm được.

Trò chơi suy đoán đó là điều làm cho cổ phiếu và thị trường chứng khoán khó nắm bắt. Không ai thực sự biết điều gì sẽ xảy ra vào năm tới. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các công ty quản lý đầu tư sẽ đưa ra dự báo. Một số sẽ đúng, và một số sẽ sai.

Các ý kiến ​​và dự báo của nhà phân tích sẽ luôn thay đổi khi có thông tin mới.

Khi bạn xem xét các trang web nghiên cứu chứng khoán, họ thường sẽ cung cấp cho bạn các tỷ lệ dựa trên thu nhập trước đây và dự kiến. Nó cung cấp cho bạn một khung tham chiếu để sử dụng khi so sánh một công ty với một công ty khác trong cùng một ngành. Nếu hai công ty tương tự có tỷ lệ P/E rất khác nhau, bạn sẽ muốn nghiên cứu thêm để tìm hiểu lý do.

Trung bình 10 năm

Tính toán này thường được sử dụng để xem xét giá trị của toàn bộ thị trường thay vì một cổ phiếu riêng lẻ. Nó lấy giá thị trường hiện tại chia cho thu nhập của công ty được tính trung bình trong mười năm qua. Tỷ lệ này được gọi là P/E 10, và phương pháp này được phát triển bởi Giáo sư Robert Schilling. Nó được thiết kế để giải quyết những mâu thuẫn có thể đến từ việc chỉ sử dụng dữ liệu thu nhập chỉ trong 1 năm quá khứ hoặc dự kiến.

Nhiều nghiên cứu ủng hộ tính hợp lệ của P/E 10 như một cách thích hợp để đánh giá một thị trường nói chung. Nó có thể hữu ích trong việc tìm ra những thứ liên quan đến quá khứ. Dữ liệu này thường được sử dụng để xác định mức độ “đắt” của thị trường.

Khi chạy thống kê trên thị trường chứng khoán, tốt nhất nên sử dụng cả ba loại chỉ số P/E – chứ đừng sử dụng 1 trong số đó. Nếu chỉ nhìn vào tỷ lệ P/E thì thông tin có được là vô dụng nếu bạn không đặt nó vào một trường hợp để xem xét các phía cạnh.

Ý tôi muốn nói ở đây là bạn không thể thấy tỷ lệ P/E là 40 thì nói rằng..oh. cổ phiếu này quá đắt hay tỷ lệ P/E là 5 thì cho rằng nó quá rẻ. Như vậy là cái nhìn chủ quan. Bạn phải đặt nó trên “bàn cân” cùng với lợi nhuận hiện có của công ty, tỷ lệ P/E cao – thấp nhất của cổ phiếu đó, doanh thu hiện tại có tăng trưởng không…

Bạn có sử dụng tỷ lệ P/E trong việc ra quyết định đầu tư chứng khoán của mình không. Hãy để lại comment bên dưới.

 

Gửi phản hồi