Đầu tư vào cổ phiếu Penny cho người mới – 4 Lời khuyên cho việc Mua và Nghiên cứu Cổ phiếu Penny

Có một vài cụm từ rất được giới đầu tư chứng khoán ưu chuộng và một trong số đó là Cổ phiếu Penny (cái tên khác là cổ phiếu xu, cổ phiếu giá rẻ).

Nhưng giá cổ phiếu như thế nào là rẻ ? Đầu tư vào cổ phiếu nóng Penny có thực sự dể kiếm tiền như mọi người hay nói ?

Cổ phiếu Penny là gì?

Định nghĩa về cổ phiếu penny rất mơ hồ. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) định nghĩa cổ phiếu penny là chứng khoán đầu cơ giá rẻ của các công ty rất nhỏ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hạn chế thêm mà theo đó cổ phiếu penny là cổ phiếu có thị giá giao dịch dưới 10.000 đồng.

Vậy, tại sao các Trader(nhà đầu tư) thường thích giao dịch cổ phiếu penny? Sự hấp dẫn của những cổ phiếu có giá thấp này là gì?

Có một sự thôi thúc, lôi cuốn không thể kiềm chế được từ các cổ phiếu giá rẻ này là giá có thể dể dàng tăng 100% trong vòng một vài tuần. Các nhà giao dịch mới thường bị thu hút bởi viễn cảnh tăng nhanh và không cần phải giữ vốn đầu tư trong nhiều năm tại một thời điểm.

Nhưng không phải tất cả các nhà giao dịch cổ phiếu penny đang chơi lướt sóng ngắn hạn. Một số nhà đầu tư sẽ chọn đầu tư dài hạn, “mua và giữ” cổ phiếu penny với kỳ vọng rằng những công ty nhỏ này sẽ phát triển thành những gã khổng lồ trong nhiều năm.

Tôi đã chứng kiến một số cổ phiếu này nhảy từ vài ngàn lên vài chục ngàn đồng. Tuy nhiên, tôi cũng thấy họ bị phá sản hoặc tài sản của họ mất đi một nữa trong chớp mắt.

Những lời khuyên nào có thể giúp một nhà giao dịch cổ phiếu penny tránh khỏi nguy cơ thua lỗ và tăng cơ hội kiếm lời?

4 Lời khuyên khi giao dịch cổ phiếu penny

1. Sử dụng các bộ lọc chứng khoán để tìm được cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều gợi ý, tư vấn, thậm chí có thể thể nói là “dụ dỗ” từ các diễn đàn về chứng khoán, các trang, nhóm từ Facebook…về một cổ phiếu penny nào đó. Những diễn cảnh được vẻ ra, những kỳ vọng to lớn trong tương lai mà nó mang lại. Chính những điều đó đã lôi kéo không ít nhà đầu tư nghiệp dư nhảy vào mà không có một ý tưởng, kế hoạch gì cho nó. Lại không cần biết nó có phù hợp với chiến lược, tiêu chí đánh giá của mình hay không? Đôi khi sự kỳ vọng vào một cái gì đó quá tốt đẹp khiến chúng ta lờ đi những quy tắc, những kế hoach mà chúng ta đã đúc kết, vạch ra để đầu tư bấy lâu nay. Để nhà tư không đi trật đường ray, hãy luôn tự nhủ rằng nghĩ rủi ro trước khi nghĩ đến lợi nhuận. Nếu vụ đầu tư này tôi thua lỗ thì sao?

Và để củng cố thêm khả năng lựa chọn cổ phiếu penny tốt nhất, bạn nên sử dụng bộ lọc để kiểm tra tất cả.

Hiện nay có rất nhiều bộ lọc trên mạng mà nhà đầu tư có thể sử dụng như của VNDIRECT, DAS, CAFEF, COPHIEU68…Tất cả cổ phiếu penny được lọc ra sẽ cho bạn có cái nhìn toàn cảnh nhất và xác suất chọn được cổ phiếu penny tốt nhất cao hơn.

Sử dụng bộ lọc sẽ giúp bạn lọc ra các cổ phiếu dựa trên các tiêu chí sau:

  1. Giá trị sổ sách hay giá trị nội tại
  2. Tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận
  3. Cổ tức
  4. Dòng tiền

2. Sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ

Nhiều người cảm thấy khó khăn khi áp dụng phân tích kỹ thuật. Họ có thể cảm thấy nó phức tạp, khó hiểu và không đáng tin cậy. Điều này có thể đúng với một số công cụ, chỉ báo phân tích kỹ thuật. Nếu bạn chưa quen với giao dịch sử dụng biểu đồ, hãy sử dụng các kỹ thuật phân tích đơn giản như mức hỗ trợ và kháng cự.

  • Mức hỗ trợ – Khi giá cổ phiếu rơi xuống một mức giá nào đó và sau đó tăng lên lại, nó được gọi là mức hỗ trợ. Điều này thường xảy ra ở một mức giá cụ thể, sự hỗ trợ tâm lý càng mạnh.
  • Mức độ kháng cự – Khi giá cổ phiếu tăng đến một mức giá nào đó rồi quay đầu giảm. Khi đó mức giá đó gọi là mức kháng cự.

Một kỹ thuật đơn giản là xem biểu đồ giá 6 tháng sử dụng dữ liệu hàng ngày. Vẽ một đường ngang bên dưới và bên trên nơi mà giá cổ phiếu penny bị đảo chiều. Cân nhắc mua vào tại mức hỗ trợ và bán trước khi giá chạm mức kháng cự.

3.Tính thanh khoản

Một số cổ phiếu penny sẽ chỉ giao dịch vài trăm cổ phiếu một ngày trong khi những cổ phiếu khác sẽ giao dịch hàng trăm nghìn cổ phiếu trở lên. Để biết được tính thanh khoản của một công ty, bạn hãy nhân số lượng cổ phần giao dịch mỗi ngày với giá để xem có bao nhiêu tiền chảy vào cổ phiếu công ty. Các cổ phiếu Penny trên HOSE thường có thanh khoản cao hơn so với HNX.

Các cổ phiếu có tính thanh khoản thấp chỉ với vài chục triệu hay 100 – 400 triệu đồng giao dịch mỗi ngày có thể giá sẽ biến động rất lớn.

Rất khó để đầu tư một số tiền lớn vào các công ty có tính thanh khoản nhỏ như vậy mà không làm tăng giá cổ phiếu đó. Ngoài ra, khi thời gian đến để bán, giá có thể giảm mạnh vì có rất ít người muốn mua ngay lập tức.

Đảm bảo cổ phiếu của bạn có đủ thanh khoản cho một mức giá hợp lý. Xem xét sử dụng các lệnh đặt mua giới hạn mức giá để có thể gom được số lượng cổ phiếu cần thiết mà không làm tăng giá mua trong dạnh mục của mình.

4. Cảnh giác với các cổ phiếu Penny đang tăng giá kèm theo khối lượng giao dịch lớn

Thanh khoản cao có luôn tốt hơn không? Khi một cổ phiếu đã tăng nhiều về giá, 30% chẳng hạn và giờ đang tăng với khối lượng giao dịch lớn, đây có phải là thời điểm thích hợp để mua vào? Chắc là không. Đây là lý do tại sao:

Theo nghiên cứu về nhiều cổ phiếu penny cho thấy rằng rất có thể cổ phiếu đang ở giao đoạn chạy nước rút về giá tức là sắp chạm đỉnh và rơi xuống như một mũi tên. Trong thời gian giá rớt xuống có thể kèm theo khối lượng giao dịch giảm mạnh. Điều đó cho thấy không còn nhiều nhà đầu tư quan tâm đến nó hay họ cho rằng quá hiện tại đã không còn hợp lý và mong chờ một mức giá hợp lý hơn.

Hãy phân biệt giai đoạn này với giao đoạn gần hay chạm đáy.

Nó đều giống nhau là giá giảm với khối lượng có thể ” cạn kiệt” nhưng khác nhau về ý nghĩa.

Ở giai đoạn giá đã giảm một thời gian và giờ giá vẫn giảm nhưng biên độ nhỏ với khối lượng giao dịch thấp. Người ta gọi đó là cạn kiệt bên bán. Tín hiệu tốt. Không còn nhiều người muốn bán ra.

Còn ở giao đoạn giá rớt từ đỉnh với khối lượng giao dịch nhỏ không phải là cạn kiệt bên bán mà là không có hay rất ít nhà đầu tư tham gia ở vị thế bên mua.

Tổng kết

Mặc dù có rất nhiều phương pháp và chiến lược để giao dịch các cổ phiếu có giá thấp này, nhưng lời khuyên tốt nhất là tự mình làm việc chuyên cần với từng cổ phiếu penny. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn hơn trong những lần giao dịch. Các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ nhưng có thể có tầm nhìn và hoạch định chiến lược tốt có thể trở thành những người khổng lồ trong vài năm tới. Nếu bạn cẩn thận và kiên trì mài dũa chiến lược của mình, bạn sẽ có thể tìm được cho mình một cổ phiếu penny với tìm năng tăng trưởng siêu hạng trong tương lai.

Bạn có đầu tư vào cổ phiếu penny không? Có chiến lược, phương pháp nào mà bạn áp dụng thành công không ? Hãy chia sẻ lại bên dưới.

Gửi phản hồi