Chỉ số P/E và cách sử dụng đúng chỉ số P/E trong đầu tư chứng khoán

Trong giới đầu tư, các từ P/E là những từ viết tắt đại diện cho Giá/Thu nhập( Price/Earning per share). Chỉ số giá/thu nhập là thước đo giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại của một công ty so với thu nhập trên mỗi cổ phiếu (giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu).

Chỉ số càng cao, số tiền mà nhà đầu tư sẵn sàng trả cho 1 đồng của thu nhập hiện tại càng cao. Vì vậy, một cổ phiếu có P/E cao thường được kỳ vọng sẽ tăng giá trị. Một cổ phiếu có chỉ số P/E thấp có thể đã hoạt động tốt hoặc chỉ có thể bị định giá thấp.

Có thể đầu tư dựa trên P/E của một cổ phiếu riêng lẻ, nhưng hầu hết mọi người nhìn vào chỉ số P/E của thị trường tổng thể. Nhiều người cho rằng thị trường chứng khoán được định giá cao khi chỉ số P/E của thị trường cao hơn mức trung bình. Chính xác là gì? Dưới đây là một số điểm cao và thấp trong lịch sử trên thị trường chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về tỷ lệ P/E bình thường, bất thường và trung bình.

Chỉ số P/E cao và thấp của S&P 500

Ở đỉnh cao của bong bóng công nghệ và internet của những năm 1990, thị trường chứng khoán được đo bằng chỉ số S&P 500 được giao dịch ở mức P/E gần 40. Cho đến nay, đây là mức cao nhất mọi thời đại cho chỉ số đó đó.

Ở dưới đáy của thị trường chứng khoán sụt giảm tồi tệ nhất, thị trường chứng khoán (tức chỉ số S&P 500) đã giao dịch ở mức P/E gần 7.

Tỷ lệ P/E trung bình của thị trường vào khoảng 14.

Với thị trường chứng khoán Việt Nam – VNINDEX, nếu muốn xác định chỉ số P/E hiện tại, cao – thấp nhất. Có thể kiểm tra tại một số trang web về tài chính chứng khoán hay truy cập vào trang Bloomberg để có độ chính xác cao hơn.

Đầu tư cổ phiếu sử dụng tỷ lệ P/E

Tỷ lệ P/E là 40 là rất cao, tỷ lệ P/E là 7 thực sự thấp và tỷ lệ 14 là trung bình so với lịch sử hiện tại. Với thông tin này, bạn có thể tra cứu tỷ lệ P/E hiện tại của thị trường chứng khoán và tìm ra những điểm giống nhau từng xảy ra trong lịch sử thị trường.

Điều quan trọng cần nhớ là không có quy tắc nào bạn có thể áp dụng. Bạn phải sử dụng sự cảm nhận dựa trên kinh nghiệm bản thân và suy nghĩ về những gì đang xảy ra với thị trường hiện tại. Ví dụ, nếu nền kinh tế gặp khó khăn, thu nhập của công ty có thể tồi tệ hơn dự kiến. Điều này làm giảm kỳ vọng của nhà đầu tư và giá cổ phiếu sẽ giảm. Ngay cả khi thị trường có vẻ khá tốt và chỉ số P/E ở  là 14, thời điểm xấu có thể khiến thị trường quay trở lại tiếp tục giảm với tỷ lệ P / E thấp hơn nhiều.

Mặt khác, trong các nền kinh tế đang bùng nổ, thu nhập của công ty có thể tiếp tục tăng, và giá cổ phiếu có thể tiếp tục tăng trong nhiều năm liên tiếp. Tỷ lệ P/E là 16, hoặc thậm chí 20, điều đó không có nghĩa là thị trường hiện nay là đắt đỏ. Vào đầu những năm 90, nhiều người cho rằng thị trường đã được định giá quá cao dựa trên tỷ lệ P/E, và do đó họ đã bỏ lỡ nhiều cơ hội lớn. Năm 1994 – 1999 chính là giai đoạn thị trường tăng trưởng ngoạn mục.

Bài học rút ra từ bong bóng P/E trong quá khứ

Vào đầu những năm 70, có một nhóm cổ phiếu được gọi là Nifty Fifty. Đây là năm mươi công ty lớn nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán, và các tổ chức đã mua lại một số lượng khổng lồ cổ phiếu của họ. Khi giá cổ phiếu tăng mạnh, tỷ lệ P/E của các công ty này cũng tăng lên mức cao trong khoảng 65-92. Sự sụp đổ của thị trường vào những năm 73/74 xuất hiện và đến đầu những năm 80, những công ty này có tỷ lệ P / E là 9-18.

Hãy hiểu đơn thuần một điều rằng không có công ty lớn nào có thể liên tục tăng thu nhập của họ đủ nhanh để biện minh cho điều đó.

Tuy nhiên, bài học này không được học và tình hình lặp lại vào cuối những năm 90 với các cổ phiếu công nghệ. Tỷ lệ P/E của các công nghệ yêu thích thường vượt quá 100. Một số công ty không có lợi nhuận, tuy nhiên, tỷ lệ P/E lại cao hơn so với các công ty ổn định hơn.

Bài học cần học: tỷ lệ P/E cao bất thường, kết hợp với các dòng tin tức nổi bật, có thể là tín hiệu cho thấy thị trường quá nóng và tốt hơn hết là nên giảm số tiền đầu tư. Tỷ lệ P/E thấp bất thường, kết hợp với các bài báo bi quan, có thể là tín hiệu cho thấy giá cổ phiếu đang ở tình trạng “bị bán”.

Gửi phản hồi