Cách đọc biểu đồ nến nhật cho người mới

Cách đọc biểu đồ giá chứng khoán cho người mới – Phần 2

BA THANH GIÁ

Với đọc hành động giá từ 2 thanh giá cho thấy một bức tranh khá rõ ràng, chúng ta có thể hiểu được hoạt đông của thị trường. Từ chính hai thanh giá đó, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ di chuyển theo một cách nào đó trong thanh thứ ba. Việc xác nhận là thành công hay thất bại của kỳ vọng của chúng tôi tiết lộ nhiều hơn về bản thân thị trường hiện tại và góp phần đi vào chuyên sâu hơn trong việc phân tích hành động giá.

Để có được mục tiêu giá kỳ vọng, chúng ta cần đưa ra một giả thiết đơn giản về cách thức thị trường sẽ hành động trong thời gian tới.

Về cơ bản, thị trường có quán tính. Sự tăng giá nên đi theo xu hướng tăng, và xu hướng giảm sẽ theo sau sự giảm giá. Nếu điều này không xảy ra, chúng ta phải xem xét lại sự thay đổi bất thường này và rất có thể nó sẽ làm đảo hướng thị trường

Hãy nhớ rằng bạn chỉ xem xét ba thanh ở đây. Nó có nghĩa là chúng ta đang đề cập đến những kỳ vọng và hậu quả rất ngắn hạn.

Chúng tôi đã chọn các kết hợp ba thanh giá ngẫu nhiên từ biểu đồ này. Với hai thanh đầu tiên, chúng tôi hình thành kỳ vọng tăng hoặc giảm. Sau đó, thanh thứ ba sẽ xác nhận nếu thị trường đạt được kỳ vọng của chúng tôi.

 1. Hai thanh đầu tiên di chuyển xuống với xu hướng mạnh (phần thân nến to). Hơn nữa, thanh thứ hai giảm xuống dưới mức thấp nhất của thanh giá đầu tiên mà không có nhiều kháng cự. Do đó, chúng tôi kỳ vọng rằng thanh thứ ba sẽ quay đầu giảm điểm. Thật vậy, thanh thứ ba đã cố gắng tăng trên mức cao của thanh trước đó, nhưng thất bại.
 2. Hai thanh đầu tiên hoàn toàn trái ngược với ví dụ đầu tiên. Nó đã xác nhận cho chúng tôi mong chờ vào một xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, thanh giá thứ ba đã từ chối mức tăng đó bởi thanh giá mặc dù có giá cao nhất cao hơn thanh giá trước nhưng giá đóng cửa lại thấp hơn.
 3. Thanh giá thứ hai là tín hiệu giảm mạnh bất kể chúng ta kỳ vọng như thế nào với thanh giá đầu tiên. Do đó, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục giảm. Thay vào đó, thanh giá thứ ba tăng. Đó là một sự đảo chiều xác nhận lại xu hướng.

ĐỌC HÀNH ĐỘNG GIÁ

Quy trình phân tích ba thanh giá của chúng tôi đưa chúng tôi qua các khái niệm cơ bản về hành đọc của giá.

Khi bạn đã thuần thuật các kiến thức và kỹ năng này, bạn không cần phải đặt tên hay gán cho nó một cái biệt danh gì, ngoại trừ bạn muốn dùng nó để dễ bề giao tiếp với các nhà đầu tư khác.

Để chứng minh những gì bạn đã học là vô cùng giá trị trong việc ứng dụng nó vào việc phân tích thị trường thực tế. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điều đó qua bên dưới.

MÔ HÌNH SAO MAI (MORNING STAR)

Morning star - Mô hình sao mai - Biểu đồ nến nhật

Biểu đồ này là mô hình sao mai trong biểu đồ nến nhật. Còn sao mai là gì? tại sao là sao mai? Điều đó không quan trọng.

 1. Bóng dưới dài ngụ ý áp lực mua – Sức mua mạnh.
 2. Sự biến động giá giảm với một số áp lực bán. Trong khi hai thanh giá này không thể hiện xu hướng rõ ràng, chính vì thế, chúng tôi đặt cược thị trường sẽ giảm vì phần bóng trên của nên thứ hai khá dài.
 3. Tuy nhiên, thay vì giảm, thị trường tăng mạnh. Sự thất bại của kỳ vọng giảm giá này đã cho thấy một thiết lập tăng giá.
  Mẫu ba thanh giá này là những gì các nhà giao dịch biểu đồ nến gọi là một ngôi sao mai.

PIN BAR

Mô hình pin bar - Biểu đồ nến nhật - Candlestick chart

Ở biểu đồ này thể hiện mẫu hình khá phổ biến Pin Bar

 1. Thanh giá đầu tiên là một thanh tăng giá tốt.
 2. Thanh giá thứ hai là một thanh giá giảm mạnh đã giảm xuống dưới thanh trước đó kèm theo sự biến động giá tăng. Đương nhiên, chúng tôi kỳ vọng thanh tiếp theo cũng sẽ giảm giá.
 3. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra mức thấp của thanh thứ hai, áp lực mua đã khẳng định và ngăn chặn thị trường giảm sâu hơn. Bước tăng đột biến này đã cho thấy một chu kỳ tăng –> PIN BAR

 

Gửi phản hồi