Cách đọc biểu đồ nến nhật cho người mới

Cách đọc biểu đồ giá chứng khoán cho người mới – phần 1

Đọc biểu đồ giá có nghĩa là biết những gì thị trường đã làm và những gì nó đang làm hiện tại. Với kiến thức này trong tay, bạn sẽ có khả năng dự đoán thị trường sẽ làm gì tiếp theo.

Hầu hết các nhà giao dịch đều tìm hiểu cách đọc và hiểu hành động giá bằng cách tìm hiểu các mẫu hình ở biểu đồ thanh và biểu đồ nến. Vấn đề với cách tiếp cận này là bạn áp đặt mô hình lên hành động giá và diễn tả nó một cách máy móc theo quan điểm chủ quan của riêng bạn chứ không phải của thị trường. Kết quả là, bạn bỏ lỡ nhiều chi tiết khác mà biểu đồ hành động giá tiết lộ thêm cho bạn khi tiến hành phân tích thị trường.

Do đó, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu các thanh giá và các mẫu hình hành động giá theo cách chi tiết nhất. Điều này sẽ giúp kỹ năng đọc biểu đồ giá của bạn chuyên sâu hơn, thay vì lặp đi lặp các mẫu hình mà không biết tại sao nó lại như vậy.

MỘT THANH GIÁ

Thanh giá là biểu thị trực quan của dữ liệu giá trong một đơn vị thời gian nhất định. Các đơn vị thời gian bao gồm 5 phút, 30 phút, 1 giờ, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm..

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, Biểu đồ 5′, 30′, 1H ít được chứ trọng, cho đến thời điểm gần đây khi mà thị trường phái sinh ra đời thì nhà đầu tư có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các biểu đồ có thời gian ngắn để phục vụ cho việc dự đoán diễn biến sắp tới. Nó phù hợp cho những nhà đầu tư phái sinh ưu thích giao dịch trong ngày.

Trong hướng dẫn này về đọc hành động giá, chúng tôi đang sử dụng một loại thanh giá cụ thể được gọi là Nến. Và chúng tôi sẽ đề cập đến các thanh và nến thay thế cho nhau.

Chúng ta cần bốn loại dữ liệu để vẽ một thanh giá.

Mở (O) – Open
Cao (H) – High
Thấp (L) – Low
Đóng (C) – Close
Và có 4 dữ liệu giá này rồi thị việc vẽ biểu đồ vô cùng đơn giản.

Nên nhớ rằng phần lớn (tùy theo người sử dụng chọn: có thể màu trắng và đen…) thì khi thanh giá có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa thì thanh giá sẽ có màu xanh lá. Ngược lại, nếu giá đóng của thấp hơn giá mở của, chúng ta sẽ có thanh giá màu đỏ.

Những cây nến này không chỉ đơn thuần cho chúng ta thấy 4 dữ liệu giá như vừa đề cập ở trên, mà khi thanh nến hoàn thành, nó sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin hơn thế. Cụ thể là 4 thông tin sau:

  1. Phạm vi hay tên thường gọi là biên độ giá
  2. Phần thân nến
  3. Đuôi trên ( tên gọi khác là bóng, bấc)
  4. Đuôi dưới ( Bóng hay bấc)

Trong nhiều sách và tài liệu tham khảo thì thường gọi là bóng trên và bóng dưới nên ở đây chúng ta thống nhất gọi như vậy cho nó giống và gần gửi hơn.

1. BIÊN ĐỘ
Biên độ là phạm vi giao động của giá theo đơn vị thời gian mà nhà đầu tư chọn để kiểm tra.

Chẳng hạn, khi nhà đầu tư đang xem biểu đồ tuần thì biên độ mỗi thanh nến là phạm vi giá cổ phiếu đó biến động trong tuần.

Nó cho chúng ta thấy thị trường biến động như thế nào. Thị trường chết (thị trường đang ngủ – chỉ là một cách gọi) di chuyển trong phạm vi hẹp và ít biến động hơn trong một đơn vị thời gian biểu đồ (đơn vị ngày, tuần..). Thị trường năng động thì biên độ giao động nhiều hơn.

Bằng cách quan sát phạm vi của một thanh giá, bạn có thể đánh giá mức độ biến động của thị trường.

Thị trường đang ngủ hay đang chạy marathon? Biên độ thanh giá sẽ cho bạn biết điều đó.

2. PHẦN THÂN
Biên độ của thanh giá cho chúng ta thấy phạm vi mà thị trường đã hoạt động. Phần thân của nó cho chúng ta thấy phạm vi mà thị trường đã chinh phục.

Nó là sự chỉ dẫn một xu hướng của thanh giá. Xu hướng ấy là tăng hay giảm.

Nếu thanh giá có giá đóng cửa trên mức giá mở cửa, bất luận điều gì đang diễn ra, thị trường đang cho thấy một sự đi lên. Thanh giá này là tăng. Điều ngược lại cũng diễn ra tương tự khi giá đóng cửa dưới mức giá mở cửa của nó.

Hơn nữa, phần thân càng lớn càng thể hiện rõ xu hướng của thị trường. Hình vẽ dưới đây cho thấy các trạng thái khác nhau của thị trường.

Ở đây, tôi xin giải thích thuật ngữ “Lack of Market Strength” – Phần thiếu của xu hướng thị trường. Khi thanh giá này xuất hiện tức thị trường đang phân vân – đi lên hay đi xuống. Nếu thị trường đang trong xu hướng đi lên gặp thanh giá này thì cho thấy thị trường đang chửng lại. Có thể gặp điều chỉnh lớn hay chỉ là một xu điều chỉnh nhỏ như một khoảng nghỉ ngơi trước khi tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới và điều ngược lại với xu hướng đi xuống cũng vậy.

Quay lại với hình vẽ trên. Thân nến ở bên trái chiếm toàn bộ thanh giá. Đây là dạng nến mạnh nhất cho thấy một lực đẩy mạnh lên xu hướng tăng giá của thị trường.

Với nến ở bên phải, thậm chí không có phần thân nến. Điều này cho thấy thị trường đang lưỡng lự.

Trong thuật ngữ Biểu đồ nến nhật, trước đây người ta gọi thanh giá đó là marubozu và sau này được gọi với cái tên phổ biến là doji. Tuy nhiên, bạn biết đấy, chúng ta không thể hiểu tường tận những cái tên ấy xuất phát từ đầu, tại sao lại vậy…. Nhưng các bạn đừng bận tâm. Mấy cái tên đó không quan trọng đâu. Nó chỉ là cách để phân biệt cho dể nhớ ấy mà.

Điều quan trọng là từ thân nến bạn hiểu được ý nghĩa cũng như thông điệp mà nó mang lại.

Thị trường có tăng hay giảm?
Hành động giá này mạnh đến mức nào?

3. BÓNG TRÊN
Một khi bạn hiểu biên độ và phần thân của mỗi thanh nến, chúng ta có thể biết rõ điều gì ẩn chứa ở bóng nến trên.

Bóng trên đại diện cho khu vực mà thị trường đã tăng lên (như là một phần của phạm vi của nó), nhưng đã không thể đạt được (như một phần của biên độ). Nó đã không thể đóng cửa ở khu vực cao nhất, nguyên nhân có thể là do thị trường gặp những đợt bán ra nhiều, những người bán đang tích cực hơn những người mua nhiều.

Do đó, Bóng trên như một công cụ đo lường áp lực bán của thị trường. Bóng càng dài, áp lực bán càng lớn mà thanh giá thể hiện.

4. BÓNG DƯỚI
Áp dụng cùng một cách suy luận cho bóng dưới, và bạn sẽ tìm thấy áp lực mua -bán của mỗi thanh giá.

Bóng dưới càng dài thì áp lực mua càng mạnh.

HAI THANH GIÁ

Khi bạn mở rộng sự quan sát của mình cho 2 thanh giá. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 phía cạnh quan trọng trong việc đọc hành động giá: Bối cảnhThử nghiệm.

BỐI CẢNH HÀNH ĐỘNG GIÁ
Trong giao dịch, không có bất cứ thứ gì mà không có sự liên quan với nhau. Bối cảnh là vô cùng quan trọng và điều đó cũng đúng với việc đọc và hiểu hành động giá .

Với hai thanh giá, chúng ta có được bối cảnh cho thanh thứ hai. Thanh giá đầu tiên cung cấp một sự đánh giá để hỗ trợ cho bạn trong việc đọc hành động giá.

Chúng ta biết rằng biên độ, phần thân và bóng của một thanh nến tiết lộ rất nhiều thông tin hữu ích. Ví dụ, một biên độ rộng trong giá cho thấy được mức độ biến động cao.

Nhưng rộng như thế nào? Đó là một câu hỏi khó.

Sử dụng thanh giá trước, bạn có thể đưa ra một câu trả lời hợp lý. Ít nhất, chúng ta có thể làm nổi bật các thanh giá với một phạm vi rộng hơn. Rộng hơn khi chúng ta so sánh nó với thanh trước đó.

Bây giờ, chúng ta hãy cũng tìm hiểu kỹ hơn về hành động giá.

Từ biểu đồ trên, chúng tôi đã chọn các kết hợp hai thanh giá ngẫu nhiên để giải thích những gì thị trường đang làm trong bối cảnh của thanh giá đầu tiên.

  1. Thị trường đang trở nên ít biến động hơn với biên độ giảm.
  2. Áp lực bán gia tăng khi các bóng trên kéo dài.
  3. Thị trường ngày càng biến động khi nó đảo chiều xuống.

KIỂM TRA MỨC GIÁ
Khái niệm thử nghiệm đề cập đến thị trường đang hướng tới một mức giá để “kiểm tra”.

Mức giá cao và thấp của mỗi thanh giá là mức hỗ trợ và kháng cự tự nhiên. Việc kiểm tra các mức giá này như một sự thử thách ngầm của thị trường và là yếu tố quan trọng cho việc đọc hành động giá. Diễn tả thì hơi khó hiểu nhưng hãy nhìn biểu đồ dưới đây, bạn sẽ thấy rõ vấn đề mà chúng tôi đang nói đến. TIẾP TỤC VỚI BIỂU ĐỒ TRÊN NHÉ.

Đây là biểu đồ vừa mới sử dụng ở trên. Nhưng ở đây, chúng tôi tập trung vào việc kiểm tra mức cao/thấp của thanh giá để xem nó cho chúng ta biết gì về thị trường.

  1. Thanh thứ hai tăng trên mức cao của thanh đầu tiên nhưng đã bị thất bại – Giá đóng cửa thấp hơn. (Bearish)
  2. Thanh thứ hai giảm xuống dưới mức thấp của thanh đầu tiên và tiếp tục trở thành thanh giảm giá mạnh. (Bearish)
  3. Sau khi giảm xuống dưới thanh đầu tiên, thanh thứ hai đảo chiều lên và đóng cửa cao hơn. (Bullish)

Sự kết hợp hai thanh cho phép chúng ta thấy bối cảnh của mỗi thanh và mang lại nhiều chiều sâu hơn trong việc phân tích hành động giá.

Mời bạn xem tiếp phần 2 của bài viết.

Gửi phản hồi